ค้นหาบทความ

หมวดหมู่สินค้า
ชุดแชมพูสมุนไพรแฮร์ริเนส แยกตามปัญหาเส้นผม 11 ผลิตภัณฑ์แชมพู ทำความสะอาดเส้นผม 1 ผลิตภัณฑ์สมุนไพรหมักผม เพื่อบำรุงและแก้ปัญหาเส้นผม 3 ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม 1 ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อเส้นผม 1
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
ศูนย์ปลูกผม รักษาผมร่วง ด้วยสมุนไพรสดสูตรไต้หวัน แฮร์ริเนส เซ็นเตอร์
ทุกปัญหาผมร่วง ผมบาง ปรึกษาเรา.. แฮร์ริเนส เซ็นเตอร์ 038-455857
ดูแลผมตั้งแต่วันนี้ก่อนสายเกินไป รักผมรักแฮร์ริเนสสมุนไพรสดสูตรไต้หวัน

ลักษณะโครงสร้างเส้นผม

เส้นผมแบ่งเป็น 3 ชั้น


ชั้นแรก ชั้นคิวติเคิล (Cuticle ผิวเคลือบชั้นนอกเส้นผม) จะทำให้ผมดูเงางาม ชั้นนี้จะโปร่งใส หากมีความเสียหาย เส้นผมจะเปราะแตกและไม่มีคราบเงางาม คิวติเคิลถูกทำลายได้ด้วยการหวี สารเคมี ความร้อน และแสงแดด รวมถึงเมื่อเรามีอายุมากขึ้น
หากทำการหวีผม 500 ครั้ง จะทำให้เซลบุชั้นนี้หลุดออกมาหมด


ชั้นที่สอง คอร์เทค (Cortex) เป็นใยเล็ก ๆ มากมายที่ทำด้วยโปรตีน ซึ่งจะมีเม็ดสีแทรกระหว่างใยเล็กๆ เหล่านี้ เห็นเป็นสีผม

ชั้นในสุด มีเฉพาะในเส้นผมที่ใหญ่และแข็งแรงมาก คล้ายชั้นในสุดของปล้องไม้ไผ่ที่ออกจะหลวมและมีอากาศอยู่ภายใน อาจเป็นช่องทางลำเลียงสารหล่อเลี้ยงเส้นผม

ผมประกอบด้วยโปรตีนเป็นส่วนใหญ่ 65-95% โดยน้ำหนัก ไขมัน 25% มีน้ำในปริมาณไม่แน่นอน (สามารถดูดน้ำได้ถึง 40% ของน้ำหนักผมแห้ง)

ผมประกอบด้วยธาตุต่าง ๆ คาร์บอน 45.2% โฮโดรเจน 6.6% ออกซิเจน 27.9% ไนโตรเจน 15.1% และซัลเฟอร์ 5.2%

เส้นผมมีพันธุกรรมกำหนดชนิด ขนาด สี ปริมาณ การกระจายของเส้นผม และอายุของต่อมผม เส้นผมจึงแตกต่างกันในแต่ละบุคคล


Hair Root

เป็นส่วนที่ฝังตัวอยู่ในเนื้อเยื่อของหนังศีรษะ ซึ่งมีรูปทรงเหมือนหลอดปากแคบ เรียกว่าต่อมรากผม (hair follicle) ตอนล่างสุดของรากผมมีลักษณะโป่งออกเป็นกระเปาะเปิด เป็นโพรงเว้าเข้าด้านใน รูปร่างคล้ายคีม เรียกว่า hair bulb รากผมตั้งอยู่บนฐานซึ่งเป็นเนื้อยึดต่อลักษณะคล้ายนิ้วมือยื่นเข้าไปในโพรง ของ hair bulb เรียกว่าปุ่มปลายแหลม (papilla) ดังนั้นต่อมรากผมแต่ละต่อมจะมีปุ่มปลายแหลม 1 อันเสมอ ปุ่มนี้มีความสำคัญมากต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม เพราะเป็นส่วนที่มีโลหิต และเส้นประสาทมาเลี้ยงทำให้เซลล์รากผมมีการเจริญแบ่งตัว เกิดเซลล์ใหม่ของผมขึ้นเรื่อยๆ คนที่หัวล้านมีสาเหตุมาจากเซลล์ของปุ่มปลายแหลมนี้ตายหรือฝ่อไป ผมจะขาดอาหารและหลุดร่วงโดยไม่มีการงอกใหม่


Hair Fact

คนปกติในวัยผู้ใหญ่ จะมีต่อมรากผมประมาณ 5 ล้านต่อม และลดจำนวนลงเมื่ออายุมากขึ้น สำหรับวัยรุ่นจะมีเส้นผมประมาณ 615 เส้นต่อตารางเซนติเมตร และลดลงเหลือ 306 เส้น เมื่ออายุ 80 ปี ปกติผมจะร่วง วันละ 40-90 เส้น ซึ่งบนศีรษะจะมีเส้นผม ประมาณ 110,000 เส้น (25%)
ผมหญิงสาว มีความยาวได้ประมาณ  0.21 mm / 24 ชั่วโมง และ ผมชายหนุ่ม มีความยาวได้ประมาณ  0.38 mm / 24 ชั่วโมง เช่น  – 1 สัปดาห์ ผมยาว 2.1 mm , 1 เดือน ผมยาว 1 cm , 1 ปี ผมยาว 12 cm ซึ่งอายุของเส้นผมนั้น จะมีอายุ 3-7 ปีต่อ 1 เส้น